phân biệt bệnh gút và viêm khớp

Bệnh gout hoặc là thống phong, cho tới ngày nay đã không phải được xem là loại bệnh nhà giàu bởi vì bệnh gút hay gặp phải với tất cả chúng ta. Các biến thể của bệnh gout rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển thậm chí gây thương tật vĩnh viễn. Vậy bệnh gút là gìbệnh gút có phải là loại bệnh viêm khớp hay không? Sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây.

Bệnh gout có phải là bệnh viêm khớp?

Trên thực tế có thể xem gút là một trường hợp bệnh của viêm khớp. Tuy nhiên, bản chất nó lại hoàn toàn khác với một vài dạng bệnh của viêm khớp như: viêm khớp dạng thấp,…Chính bởi hoàn toàn khác nên phương pháp chữa trị cũng khác nhau. Có không ít người lầm tưởng mình đã và đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường thấy, thậm chí khi đi khám cũng có thể bị chẩn đoán nhầm. Do bệnh gout không có những biểu hiện điển hình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận biết qua một vài lưu ý sau.

+++ Có thể bạn quan tâm : Bệnh gút ăn gì ?

Một vài nét giúp bạn nhận biết giữa gút và viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là loại bệnh mãn tính, có hiện tượng lâm sàng là sưng, nóng, đỏ, tấy, đau,..gây co cứng khớp, khó vận động, cầm nắm,..vào những lúc sáng sớm sớm. trường hợp co cứng khớp sẽ mất từ 1 – 2 giờ sau đó đỡ dần. Khác với Gút tuy cũng có các biểu hiện đau tấy, sưng nóng tại bao quanh các khớp nhưng các đợt đau thì dữ dội hơn, tình trạng co cứng khớp không xảy ra với khoảng thời gian kéo dài mà chỉ xảy ra khi Gút chuyển sang giai đoạn 3.

bệnh gút là gì? bệnh gout có phải là viêm khớp dạng thấp?

Vậy bệnh gout là gì? tại sao lại khác với viêm khớp? Viêm khớp dạng thấp là những dạng tổn hại ngoại vi, còn gút là do acid uric trong máu tăng cao kéo đến thương tổn sụn khớp do muối lắng đọng cọ xát vào gây đau đớn. Gút xảy ra ở các khớp xương, vành tai,..còn viêm khớp dạng thấp khi bị thì thường có tính đối xứng hai bên, như bị hai bên đầu gối, hai bên gót chân, …

Người mắc bệnh mắc bệnh gout có chiếm đến 90 % là đàn ông độ trung niên từ 40 – 45 tuổi,..còn bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra nhiều ở chị em phụ nữ (chiếm 80%).

Một trong những triệu chứng giúp phân biệt giữa bệnh gút và viêm khớp dạng thấp là tính di chuyển. Đối với người mắc bệnh gút khi những cơn đau ở một chỗ khớp xương bị tái phát thì các chỗ đau trước kia gần như bình thường (trừ trường hợp giai đoạn bệnh đã ở lên các hạt tophi dưới da). Tuy nhiên, với người bệnh bị viêm khớp thì có thể đau tại nhiều khớp cơn đau tuy không dữ dội như Gút nhưng lại dai dẳng.

Đặc biệt, người bệnh Gút liên quan rất mật thiết đến chế độ ăn uống. Có thể chỉ sau một bữa bạn nạp nhiều đạm thì các cơn đau sẽ nhanh chóng tìm đếnngười mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường ít liên quan tới chế độ ăn.

Chúng tôi hi vong qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt rõ sự khác nhau giữa bệnh gút và viêm khớp, biết được bệnh gút là gì. qua đó có những cách chữa trị hợp lý tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.