Trước khi mang thai, có thể bạn sẽ không suy tính về các vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng quên vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn khi mang thai.

1. Có an toàn khi sơn chiếc nôi cho con

Nó không phải là một ý tưởng tốt. Mặc dù không có nguy cơ bị phơi nhiễm đối với các loại sơn trong nhà  không chứa chì. Tất cả các loại sơn đều có chứa các hóa chất phát ra khói. Vì chỉ một vài trong số các hóa chất này đã được nghiên cứu là an toàn khi mang thai, tốt nhất là để cho người khác sơn. Sơn dầu và chất pha loãng sơn có chứa nhiều dung môi hơn so với các chất tương tự nước, vì vậy hãy chọn sơn latex và hãy sơn chiếc nôi cho con ở khu vực thông gió tốt.

Thực tế, phụ nữ có thai nên tránh phòng sơn mới (và mùi hôi có hại) trong ít nhất hai ngày sau khi công việc được hoàn thành. Nếu bạn cần sơn lại nhà, hãy nhờ người khác. Đặc biệt cẩn thận nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng trước năm 1980. Những ngôi nhà như thế này có thể có sơn chứa chì, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc chậm phát triển đối với trẻ sơ sinh của bạn

2. Có an toàn khi sử dụng các sản phẩm làm sạch?

Có một số chất tẩy rửa gia đình mà phụ nữ mang thai nên tránh. Kiểm tra nhãn và tránh các sản phẩm  độc hại. Vì chúng có thể có dung môi nguy hiểm. Ví dụ, chất làm sạch lò và chất tẩy rửa cửa sổ thường chứa các glycol glycol, làm tăng nguy cơ sảy thai của phụ nữ. Và hầu hết chất tẩy mỡ có chứa phenol, có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu. Ngoài ra, hầu hết các chất tẩy rửa có chứa các chất hóa học có mùi mạnh như amoni hoặc clo sẽ không gây tổn hại cho em bé nhưng có thể khiến bạn mệt mỏi.

Giữ cửa sổ của bạn mở trong khi làm sạch. Nhớ là đeo găng tay, hoặc chọn một chất tẩy rửa tự nhiên. Soda baking đơn giản có thể làm sạch trên bồn tắm và lò nướng, trong khi giải pháp dấm và nước hiệu quả làm sạch kính và bàn.

3. Có nên tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy rằng việc tiếp xúc bình thường với các hóa chất này gây ra nguy cơ cho em bé của bạn. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng lượng lớn hơn có thể gây hại cho thai nhi. Phụ nữ mang thai sống trong phạm vi một dặm nơi có thuốc trừ sâu nông nghiệp thường xuyên được sử dụng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi.

Nếu bạn là một bà mẹ đang mang bầu, có lẽ là an toàn nhất là nên tránh thuốc trừ sâu bất cứ khi nào có thể. Ngoài thuốc trừ sâu, không sử dụng chất chống côn trùng có chứa chất hoá học. Mặc dù những ảnh hưởng của nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng ở phụ nữ mang thai nhưng có một số lo ngại về tính độc của nó.

4. Có nên sơn móng tay

Bạn có thể tự mình sơn móng tay. Tuy nhiên, bạn nên ở trong không gian có cửa sổ mở, vì sơn móng, chất tẩy rửa, và các vật liệu dùng để gắn và tháo móng tay có chứa dung môi. Tuy nhiên, không chắc rằng tiếp xúc ngắn với việc đánh bóng móng tay của bạn sẽ gây nguy cơ cho em bé hoặc bạn.

5. Có an toàn để nhuộm tóc?

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy các chất hoá học trong thuốc nhuộm tóc, hoặc thuốc ép có thể gây dị dạng bẩm sinh, sẩy thai, hoặc bất kỳ biến chứng thai nghén khác. Cũng không có các nghiên cứu đáng tin cậy chứng minh các chất này an toàn. Các nhà nghiên cứu biết rằng chúng xâm nhập vào da đầu và xâm nhập vào máu, do đó về mặt lý thuyết họ có thể tiếp cận với con đang phát triển của bạn. Vì lý do này, một số bác sĩ  khuyên người phụ nữ mang thai nên tránh những phương pháp điều trị tóc như vậy. Đặc biệt là trong ba tháng đầu khi các cơ quan sinh sản của họ bắt đầu phát triển.

Nhưng nếu bạn muốn, hãy chọn một quy trình liên quan đến việc tiếp xúc với da đầu ít hơn, chẳng hạn như điểm nổi bật. Thuốc nhuộm từ thực vật, chẳng hạn như henna, cũng được coi là an toàn. Nếu bạn muốn tự làm, hãy đeo găng tay để giảm thiểu sự hấp thụ các hóa chất sản phẩm tóc qua da của bạn và đừng để sản phẩm lâu hơn mức cần thiết. Và dù bạn đang ở nhà hoặc trong tiệm làm tóc, hãy đảm bảo khu vực được thông gió tốt để tránh hít phải bất kỳ khói thuốc nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.