Bên cạnh những yếu tố như thời tiết, stress, ăn uống thiếu khoa học, nhiễm trùng da, tổn thương ngoài da… thì một lý do cũng hết sức quan trọng khiến cho bệnh vẩy nến thêm trầm trọng hơn đó là sự chuyển mùa. Khi thời tiết giao mùa, khí hậu thay đổi thất thường và đột ngột tác động đến sự tiến triển của bệnh. Vào các ngày như thế này thì bệnh nhân phải mệt mỏi chống lại với bệnh tật. Không chỉ có thế họ còn phải chống lại cái nhìn soi mói hay ánh mắt không thiện cảm của các người quanh hay đối mặt với điển hình tâm lý bất ổn của mình. Tránh làm vết thương da và tắm rửa bằng nước ấm, ăn uống các thức ăn có lợi và thận trọng khi sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh vảy nến nhẹ là các điều người bệnh cần lưu ý để kiềm chế bệnh lý của mình trong những ngày thời tiết chuyển mùa.

– Người bệnh cần tránh chà xát mạnh lên khu vực da vết thương khi tắm rửa và bôi thuốc, có khả năng tắm bằng nước ấm, xà phòng, giúp bong vảy đa số hơn. người bệnh có khả năng dùng các thuốc dưỡng ẩm làm mềm da, đặc biệt khi thời tiết giao mùa để hạn chế bệnh tái phát.
– Nhưng những thuốc khắc phục vẩy nến như mỡ salicylic, crisofamic, gudron… hiện tượng bôi rộng có khả năng gây nhiễm độc. Còn những mỡ corticoid, flucinar, xinala… ban đầu có khả năng cho kết quả tốt thế nhưng trường hợp lạm dụng thì sẽ gây nên tái phát nặng hơn.
– Có thể nói, hầu như tất cả những thuốc từ cổ điển tới hiện đại hoặc thuốc gắn bó các chất chống viêm, bạt sừng, tạo da… cũng chỉ mang lại kết quả không chắc chắn, không bền vững và đại khá nhiều vẫn không nguy cơ ngăn ngừa được tái phát.
– Về ăn uống: người bệnh nên lựa chọn các loại thực phẩm ưu tiên trong chữa vảy nến dưới đây:

 Bài viết tham khảo: http://dakhoaauahcm.vn/phong-kham-da-lieu-tphcm.html

+ Uống phần lớn nước: nên uống gấp 2 – 3 lần bình thường.
+ Nên ăn những thực phẩm nguyên hạt như: ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu (gạo lức), và lúa mỳ). Giảm ăn những loại như lúa mỳ trắng, gạo trắng và những sản phẩm thực phẩm đã qua tinh chế mất đi vitamin B.
+ Cá biển: loại số đông 3-Omega như cá hồi, cá thu, cá saba…
+ Rau quả: những loại quả số đông beta-carotin như: trái bơ, cà rốt, xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da. Ẳn phần lớn rau xanh. Ẳn càng khá nhiều lá xanh càng tốt, nhất là là cải xoăn. Ẳn những rau quả sạch, không chứa thuốc trừ sâu.
+ Mè đen: vừa chứa dầu béo có cấu cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng.
+ Bông cải xanh: để bổ sung acid folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng nguy cơ.
+ Nghêu sò: nhằm cung ứng kẽm, khoáng tố tối tránh hải sản vì sợ đó là những món ăn vào thêm ngứa.
Biện pháp an toàn nhất là người bệnh mắc bệnh vảy nến nên tới những trung tâm da liễu để kiểm tra và trị kịp thời, căn bệnh vảy nến để lâu ngày sẽ dễ hệ quả thành  bệnh viêm khớp vảy nến tạo nên khó khăn cho người bệnh.

Nguồn: https://dakhoaauahcm.vn/vay-nen-nhe.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here