Nếu đăng ký hoạt động doanh nghiệp là khởi điểm bước đầu của một doanh nghiệp thì thủ tục giải thể doanh nghiệp chính là việc chấm dứt hoạt động của công ty. Chấm dứt hoạt động đồng nghĩa với việc không phát sinh hay ký kết bất kỳ hợp đồng mới nào, thế chấp tài sản hay vay tài chính,…

Mặc dù công việc này được coi là sự buồn tẻ và nhàm chán. Tuy nhiên việc kết thúc còn giúp bảo vệ quyền lợi của chính người sở hữu doanh nghiệp với chủ nợ: ngân hàng, đối tác, người lao động,…Việc thực hiện quyết định giải thể công ty đòi hỏi bạn là người am hiểu các thủ tục pháp lý, mất thời gian và tài chính. Vậy khi nào tiến hành lập hồ sơ giải thể công ty, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

Hồ sơ giải thể công ty khi:

  • Doanh nghiệp (công ty) đã chấm dứt hoặc kết thúc thời hạn hoạt động được ghi trong Điều lệ công ty mà chưa có quyết định gia hạn thời gian hoạt động tiếp theo.
  • Lấy quyết định thống nhất từ các thành viên: chủ doanh nghiệp nếu là tư nhân, của mọi thành viên trong công ty hợp danh hay Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH và đại hội cổ đông với công ty cổ phần. Do vậy nếu bạn muốn xác định thì cần biết công ty của mình thuộc loại hình gì.
  • Doanh nghiệp hoạt động không đủ số lượng thành viên tối thiểu đúng yêu cầu quy định của pháp luật trong Luật doanh nghiệp 2014 trong 6 tháng liên tục khi chưa có thủ tục chuyển đổi hình thức hay loại hình doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp hoạt động vi phạm pháp luật và bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, khó khăn, không hiệu quả hoặc đã đạt được mục đích thành lập công ty và không có ý định tiếp tục hoạt động và phát triển công ty.

Có thể nói những nội dung được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đi đến quyết định giải thể công ty. Chúc công ty bạn ngày càng làm ăn phát triển, có thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ giải đáp ngay khi nhận được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.