Chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế mở cửa thế giới suy thoái thì nhiều doanh nghiệp đứng trước khó khăn, làm ăn thua lỗ không thể tiếp tục hoạt động và đi đến quyết định giải thể công ty hoặc chuyển nhượng công ty. Đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cổ phiếu chứng khoán. Phương án giải quyết được đặt ra ở đây, chuyển nhượng hay giải thể thì lựa chọn nào tối ưu và hiệu quả hơn? Cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ chi tiết dưới đây.

  1. Chuyển nhượng

Đây là hình thức chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp. Dựa trên điều khoản pháp luật có quy định thì chỉ những công ty tư nhân mới có quyền chuyển nhượng hay bán công ty. Những công ty cổ phần chỉ chuyển nhượng dưới hình thức cổ phần, góp vốn,…Thủ tục chuyển nhượng cho thành viên còn lại trong doanh nghiệp hay thành viên khác trong công ty trong 30 ngày từ khi rao bán. Đối với công ty cổ phần có chút phức tạp hơn, quyết định sẽ được thực hiện khi có sự thống nhất của cổ đông công ty và đăng ký thay đổi cổ đông theo quy định.

  1. Giải thể công ty

Công ty làm hồ sơ giải thể doanh nghiệp thường do làm ăn thua lỗ, khó khăn và phải hoàn thiện đầy đủ thủ tục: biên bản giải thể, quyết định giải thể, thông báo giải thể, giấy ủy quyền thực hiện giải thể hay những giấy tờ liên quan khác. Quyết định giải thể sẽ được đăng báo 3 số liên tiếp theo đúng mẫu có sẵn. Trong đó, doanh nghiệp phải tổ chức các hoạt động: quyết toán thuế, thanh lý tài sản công ty và các khoản nợ trước (ngân hàng, doanh nghiệp đối tác, người lao động). Thời hạn xử lý hồ sơ từ 5 – 7 ngày khi cơ quan thuế nhận được thủ tục giải thể doanh nghiệp hợp lệ.

Như vậy, mỗi phương án lựa chọn sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Các bạn cần phải xem tình hình công ty của mình đang trong tình trạng như nào để lựa chọn phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn và giải đáp thì hãy tin tưởng Luật Phamlaw. Chúng tôi luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.