Cuộc sống trong các khu tập thể, chung cư không tránh hỏi sự ồn ào. Vì vậy, cách âm cho các căn hộ là nhu cầu của nhiều hộ gia đình. tiếng ồn trong chung cư có hai loại âm thanh, loại truyền trong không gian và truyền qua kết cấu. Âm thanh trong không gian chính là tiếng người, tiếng loa, … Còn âm thanh truyền trong kết cấu chẳng hạn như tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ vật. Rất nhiều người nghĩ rằng nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ ngăn được tiếng ồn.
Trên thực tế, tiếng ồn truyền qua kết cấu đặc dễ hơn truyền qua không khí. Âm thanh từ quả bóng ở căn hộ tầng trên cho thấy kết cấu sàn không hề làm giảm tiếng ồn.
Bên cạnh đó, kết cấu không liên tục, cũng có tác dụng cách âm. Khoảng rỗng giữa hai lớp càng lớn thì khả năng cách âm càng cao và cần đảm bảo không có lỗ thông, khe hở.
Sau một ngày làm việc thì không gian yên tĩnh là mong muốn của mọi người. Muốn tránh khỏi sự ồn ào không mong muốn này thì có người dùng thạch cao hay xốp cách âm như thế sẽ tạo không gian thêm nặng nề. Do đó trên thị trường Việt Nam xuất hiện một loại sàn gỗ có tên gọi là sàn gỗ cách âm, giúp bạn khắc phục tình trạng khó chịu trên.
Cách âm cho cửa, vách, tường và trần thì cách âm là các công đoạn trước tiên, sau đó chống rung cho sàn là công đoạn cuối cùng mà một căn phòng cách âm trọn vẹn. Việc cách âm cho sàn được ứng dụng phổ biến nhất cho những tòa nhà cao tầng hoặc chung cư, do các bức tường gần nhau. Các phòng hát hay các phòng tập thì việc cách âm và chống rung cho sàn là rất cần thiết, đối với các phòng sử dụng thiết bị supper bass thì lượng âm thanh có tần số thấp rất cao, và độ rung từ thiết bị supper bass ảnh hưởng tới sàn là cực lớn.

Để cách âm cho sàn ta chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Xốp XPS, vải (lớp lưới), cao su non, gỗ dán, thảm tiêu âm (có thể hoặc không).
Hướng dẫn thi công san go malaysia cách âm hay sàn gỗ tiêu âm
Bước 1: Hệ sàn bê tông sau khi được xử lý bề mặt phẳng sẽ được dải một lớp xốp XPS có độ dày 25mm, 50mm,… tùy thuộc vào từng công trình.
Bước 2: Tiếp đến phía trên lớp XPS sẽ được phủ một lớp ngăn cách (như vải, nhựa, hoặc một lớp lưới) phía trên lớp ngăn cách sẽ được phủ một lớp bê tông mỏng.
Bước 3: Tiếp theo một lớp cao su non có độ dày từ 10 tới 30mm được dải kín
Bước 4: Gỗ dán loại tốt có độ dày từ 12 tới 18mm được dải phía trên tấm cao su non, và được định vị xuống dưới sàn bê tông (bằng vít liên kết hoặc hệ khung xương gỗ)
Bước 5: Phía trên lớp gỗ dán có thể dải lớp thảm tiêu âm.
Có rất nhiều gia đình có thể dùng thêm thảm tiêu âm vừa để trang trí vừa để giúp một phần nào triệt tiêu âm thanh.
Lưu ý: Tùy từng điều kiện và yêu cầu của công trình sẽ có những thay đổi khi thi công cách âm/ tiêu âm cho sàn.
Sàn gỗ cách âm hay sàn gỗ tiêu âm hiện nay được đánh giá cao là sàn gỗ Donghwa của Hàn Quốc với màu sác đa dạng, không thua kém các loại sản phẩm cách âm khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.