Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

T.Thu

Việc chấm dứt sản xuất điện thoại thông minh Galaxy Note 7 đã ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Mặc dù tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quí 2-2017 cao hơn dự kiến của HSBC, nhưng ngân hàng này vẫn điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 từ mức 6,4% xuống còn 6%.

Theo báo cáo về triển vọng thị trường Việt Nam được ngân hàng HSBC công bố chiều 19-7, trong quí 2-2017, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,2%, tức tăng cao hơn dự báo 5,9% trước đó của HSBC.

Sự tăng trưởng này có được là nhờ xuất khẩu và sản lượng công nghiệp tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong quí 2-2017 tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực dịch vụ, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam, vẫn ổn định. Ngoài ra, lĩnh vực xây dựng cũng phát triển trong quí 2, tăng 12% so cùng kỳ năm ngoái (từ mức 4,8% trong quí 1-2017).

“Tốc độ tăng trưởng trong quí 2-2017 là tín hiệu khả quan cho các tháng còn lại của năm nay. Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục đà tăng này nhờ vào sự gia tăng mạnh về sản lượng nông nghiệp và sự tăng trưởng của đầu tư trực tiếp nước ngoài”, Bộ phận Nghiên cứu của HSBC cho biết.

Tuy nhiên, HSBC vẫn quyết định điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 của Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6% do sự khởi đầu chậm chạp của nền kinh trong quí 1-2017.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quí 1-2017 đã chạm mức thấp nhất trong ba năm qua, với mức 5,2%, chủ yếu do xuất khẩu điện tử sụt giảm. Trong đó, việc Công ty điện tử Samsung, vốn chiếm khoảng 20% tổng xuất khẩu của Việt Nam, chấm dứt sản xuất điện thoại thông minh Galaxy Note 7 đã ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Cũng theo báo cáo, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng tốt trong tháng 6-2017 với mức tăng 20,9% so cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào xuất khẩu mặt hàng điện thoại và phụ kiện và linh kiện điện tử khác. Tuy nhiên, khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng xuất khẩu, trong khi xuất khẩu từ khối doanh nghiệp trong nước (bao gồm doanh nghiệp Nhà nước) gần đây đã tăng trưởng chậm hơn.

Ngoài ra, HSBC cũng điều chỉnh giảm dự báo chỉ số lạm phát năm nay của Việt Nam từ mức 4,4% xuống còn 2,6%, và trong năm tới từ mức 4% xuống còn 2,8%.

Tuy nhiên, Bộ phận Nghiên cứu của HSBC lưu ý về rủi ro lạm phát tăng trong nửa cuối năm nay khi chi phí y tế tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính dự báo áp lực về giá tăng lên trong dài hạn, do việc điều chỉnh tăng lương vào tháng 7-2017 và điều kiện thời tiết không thuật lợi trong nửa cuối năm.

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here