Nhân viên giao nhận là người sẽ làm tất cả các bước trong quá trình chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa. Đây là việc làm được tuyển dụng sinh viên khá nhiều, đặc biệt là sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm thuộc các ngành vận tải, Logistics.

Forwarder  (Nhân Viên Giao Nhận Vận Tải)

Nhân viên giao nhận là người thực hiện các chuyến hàng tùy theo kế hoạch đề xuất bởi cấp trên, bảo đảm quá trình bốc hàng lên phương tiện và lựa chọn lộ trình phù hợp nhất nhằm đảm bảo thời hạn giao hàng. Việc làm này không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi tinh thần làm việc trách nhiệm, vì vậy, khá nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng sinh viên cho công việc này.

1. Nhân viên giao nhận sẽ làm những gì?

Công tác của nhân viên giao nhận có thể tóm gọn như sau:
Tiếp nhận và chịu trách nhiệm về thông tin lô hàng
Làm D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý
Thu xếp, điều động phương tiện hỗ trợ quá trình vận chuyển
Hỗ trợ và giải dáp thắc mắc cho khách hàng từ đó đưa đến giải pháp hợp lí nhất
Có nhiệm vụ hợp tác với các phòng ban khác để phục vụ khách hàng
Theo dõi tiến độ giao hàng
Mức lương: 6,000,000 – 8,000,000 VND

tuyển dụng sinh viên forwarder

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Mặc dù công việc này ưu tiên tuyển dụng sinh viên, nhưng bạn cần phải có một vài kỹ năng nhất định về chuyên môn để được nhà tuyển dụng chấp nhận.
Kiến thức: Có kiến thức căn bản về thủ tục hải quan, chạy lệnh, thủ tục giao nhận hàng hóa
Kinh nghiệm: Vị trí này thường yêu cầu kinh nghiệm có liên quan đến việc vận chuyển hàng
Kỹ năng:
Nhanh nhẹn: Vì thời hạn giao hàng thường rất ngặt nghèo nên đòi hỏi khả năng phản ứng nhanh của nhân viên giao nhận.
Thận trọng: Điều khiển xe ôtô, xe ga hay xe máy cả ngày đòi hỏi một sự chú tâm cao độ để hạn chế tai nạn.
Khả năng chịu đựng: Tắc đường, khách hàng hối thúc hay không hài lòng là những điều khó tránh khỏi trong quá trình công tác. Vì phải chịu nhiều áp lực từ công việc nên đòi hỏi nhân viên giao nhận phải luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.
Đây chính là những yếu tố khiến các nhà tuyển dụng thích tuyển dụng sinh viên – những người trẻ tuổi, nhiều sức lực và khả năng tiềm ẩn.

tuyển dụng sinh viên ngành logistics

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Bạn cũng có thể tăng thêm kiến thức với cuộc thi GLogistics để trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành. Đây là cuộc thi được tổ chức hằng năm và là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn sinh viên tiếp cận thực tế và các nhà tuyển dụng sinh viên.
Công việc tuyển dụng sinh viên này tuy không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu nhưng rất đề cao kỹ năng. Do vậy, bạn nên trải nghiệm với các công việc part-time có liên quan đến vận chuyển trong các công ty xuất nhập khẩu để làm quen với phương pháp điều phối cũng như giao hàng. Bạn có thể tìm một cơ hội làm việc thích hợp tại Logistics4vn.

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu

Một số trang web nổi tiếng trong ngành Logistics như Logistics4vn, Viện Logistics Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về Logistics. Bên cạnh đó, các khóa học về giao tiếp, đàm phán, tin học văn phòng trên Edx.org hoặc Edumall đều hết sức hữu ích cho bạn trong mọi trường hợp tuyển dụng sinh viên.
Bạn cũng có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại Eximtrain để nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

tuyển dụng sinh viên mới ra trường ngành logistics

5.Những công ty tiêu biểu trong ngành

Vinalink, Danko, Alpha Express là một trong số những công ty Logistics lớn ở Việt Nam. Với tiêu chí tuyển dụng hết sức khó khăn với chương trình quản trị viên tập sự riêng hoặc những ứng cử viên có kinh nghiệm và khả năng sử dụng tiếng Anh tốt.

6. Con đường sự nghiệp

Sau một thời gian tích lũy khả năng làm việc thực tế, khi đã hoàn thành tốt với quy trình xuất nhập khẩu, bạn có thể thử sức với vị trí nhân viên hiện trường, nhân viên Sales hoặc chuyển qua các công ty lớn có yêu cầu kinh nghiệm.

7. Bạn sẽ làm việc với những ai

Nhân viên hiện trường
Nhân viên vận hành kho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here