Sáng 14/9, hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam – Nhật Bản 2017 được tổ chức tại Hà Nội. Ông Katsuro Nagai, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết trong chuyến thăm Nhật Bản vào cuối năm ngoái, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đề nghị Nhật hỗ trợ Việt Nam đạo tạo cán bộ nguồn cho chính quyền trung ương và địa phương, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong cải cách hành chính.

Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã thông báo trong cuộc hội đàm rằng Nhật sẽ phái cử chuyên gia và mở rộng đối tượng tập huấn cho cán bộ Việt Nam.

Cụ thể, các chuyên gia về chính quyền địa phương, hành chính, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ được phái cử sang hỗ trợ Việt Nam. Thông qua các khóa học để cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ, Nhật sẽ đào tạo khoảng 800 cán bộ hành chính cho Việt Nam trong 5 năm.

“Ông Phạm Minh Chính có nhấn mạnh đến cải cách nền hành chính đang là mối quan tâm của Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này”, ông Katsuro Nagai cho hay.

Tháng 7/1871, Nhật Bản có 305 tỉnh, thành phố, nhưng đến năm 1888 con số này chỉ còn 47 và được giữ nguyên cho đến nay. Từ chỗ có hơn 70.000 quận, huyện, thị xã vào năm 1888, qua 3 lần sáp nhập lớn vào các đời vua Minh Trị, Chiêu Hòa, Bình Thành, đến nay Nhật Bản chỉ còn hơn 1.700 quận, huyện, thị xã.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.