Trẻ nhỏ là những học sinh ngôn ngữ thiên tài. Các em có thể nắm bắt ngôn ngữ mới tự nhiên, không e dè. Cho trẻ học tiếng Anh tuổi mẫu giáo (4-6 tuổi) mang lại nhiều lợi ích lớn cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt, cha mẹ có kiến thức về quá trình học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo sẽ là người trợ thủ đắc lực giúp con tăng hiệu quả học tập.

Dưới đây là 3 giai đoạn phát triển vốn tiếng Anh của trẻ mẫu giáo, theo quan điểm củabà Natalie Sabourin, chuyên gia tiếng Anh trẻ em, điều phối viên học thuật của Language Link Academic.

Giai đoạn im lặng

Đây là giai đoạn đầu tiên – trẻ thụ động quan sát, lắng nghe, thẩm thấu ngôn ngữ một chiều từ giáo viên, cha mẹ. Theo đó, trẻ có thể hiểu những gì nghe thấy, có thể giao tiếp bằng nét mặt, cử chỉ, thực hiện các hành động được yêu cầu nhưng chưa nói được từ tiếng Anh nào.

Giai đoạn chuyển tiếp

Trẻ sẽ học cách làm quen với môi trường, văn hóa phương Tây, tích lũy vốn từ, bắt chước cách phát âm, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể… và bắt đầu bật ra những từ hay cụm từ đơn giản như “cat”, “car”…

Đây là thành quả của sự ghi nhớ và lặp lại ngôn ngữ được tích lũy từ giai đoạn im lặng. Tuy nhiên, trẻ chưa thể tạo ra ngôn ngữ của riêng mình, cho tới khi học được nhiều từ hơn nữa.

3-giai-doan-hoc-tieng-anh-cua-tre-mau-giao

Trẻ cần thời gian để tích lũy ngôn ngữ trước khi có thể thực sự nói tiếng Anh.

Giai đoạn nói

Lúc này, trẻ đã tích lũy được vốn ngôn ngữ nhất định, bắt đầu biết cách tạo nên các cụm từ có nghĩa và sẵn sàng để nói và phản xạ với tiếng Anh.

Nếu giai đoạn trước, trẻ chỉ nói “cat”, “dog”… giờ đây, trẻ có thể tự tạo ra các cụm từ như “a black cat”, “a hungry dog”, hay “it’s a dog”… Bé cũng có thể chủ động và độc lập tương tác với người khác bằng tiếng Anh…

Theo thời gian, bé sẽ dần hoàn thiện khả năng nói tiếng Anh. Mức độ hoàn chỉnh của các câu mà bé nói phụ thuộc vào tần suất và chất lượng của những lần tiếp xúc với ngôn ngữ này.

3-giai-doan-hoc-tieng-anh-cua-tre-mau-giao-1

Theo thời gian, bé sẽ dần hoàn thiện khả năng nói tiếng Anh.

Nắm được đặc trưng từng giai đoạn học của trẻ, cha mẹ có thể chủ động giúp con chinh phục một ngôn ngữ mới, thông qua những cách dưới đây.

Khuyến khích và tạo điều kiện cho con “tắm” trong tiếng Anh tự nhiên bằng các hoạt động phù hợp với giai đoạn. Ví dụ, trong giai đoạn đầu, bố mẹ hãy nói chuyện, đề nghị con làm các công việc đơn giản, cho bé nghe truyện, xem hoạt hình… tất cả bằng tiếng Anh. Quan trọng nhất là cha mẹ phải kiên nhẫn, không thúc giục, bắt ép con nói tiếng Anh khi bé chưa sẵn sàng.

Trong giai đoạn hai, cha mẹ nên cùng con chơi các trò chơi tiếng Anh có tính tương tác đơn giản như gợi mở, đối thoại nhiều hơn nhưng không thúc ép bé nói.

Vào giai đoạn ba, bố mẹ hãy cùng con hát tiếng Anh, cho bé tham gia các nhóm chơi sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ, đưa con đi gặp bạn bè người nước ngoài, tham gia các lớp học ở trung tâm để giúp bé tích lũy vốn từ…

3-giai-doan-hoc-tieng-anh-cua-tre-mau-giao-2

Thầy cô và cha mẹ nên động viên, khích lệ đúng lúc để con có động lực học tập hiệu quả.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cha mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ khiến chúng cảm thấy mình kém cỏi và mang gánh nặng. Cũng giống như quá trình bé lớn lên, cha mẹ cần hiểu rằng tiến bộ của con không chỉ nằm ở việc có thể nói tiếng Anh, mà thể hiện ở việc bé đạt được các mốc phát triển theo từng giai đoạn.

Ngoài ra, cha mẹ hãy trân trọng những thành công dù nhỏ của con, giữ mối liên hệ thường xuyên với giáo viên dạy tiếng Anh, để hoan nghênh những thành công mới cũng như điều chỉnh phương thức hỗ trợ bé tại nhà khi cần thiết.

Thế Đan

Chương trình Tiếng Anh Mẫu Giáo của Language Link Academic cung cấp lộ trình giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện trong giai đoạn đầu đời thông qua việc Phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn và Kỹ năng học ghép vần – tiền đề cho việc học đọc và viết độc lập sau này.

Tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký học thử tại đây.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.