Jessica Rothe

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu có những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng sở hữu vẻ như nó còn quá khó hiểu sở hữu đa dạng bạn mới bắt đầu làm cho quen mang cờ vua. Thành ra, để giúp các em học chơi cờ vua thuận tiện hơn, trong bài này cô sẽ chỉ dẫn cách chơi cờ vua căn bản và đơn giản nhất, để các kỳ thủ nhí của chúng ta có thể chơi được liền sau lúc đọc xong bài này!

http://cotuong.vn/tag/cach-choi-co-tuong

#1. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: cách xếp những quân cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng có bàn cờ, với 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên sở hữu 16 quân.

trước hết , những em nhìn hình sau đây, để nhận mặt được tên gọi các quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn lúc xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

Nhìn vào hình dưới, những em sẽ thấy những hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ cái trong khoảng A – H (bảng chữ cái tiếng anh chứ không hề tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

phương pháp xếp những quân cờ vua như thế này:

các em chỉ cần nhớ, QUÂN tốt trắng xếp ở hàng hai, QUÂN tốt đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng một và 8 theo trật tự như sau:

2 ô ngoài cộng , A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế tới, ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế 2 mã là hai QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào chỉ dẫn bằng chữ và video chắc những em đã biết cách xếp những quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp diễn tới phần phương pháp chuyển động của những quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: cách chuyển động của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ mang nước đi trước hết là đi được 2 ô, tất cả quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và lúc ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn ko bị chặn bởi quân cộng màu, có thể ăn quân khác màu tại ô muốn tới.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã chuyển động theo hình chữ L, theo con đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc ngược lại dọc 2 ô và ngan một ô. Mã ko bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: di chuyển xéo theo tất cả những ô cộng màu, đi bao nhiêu ô tùy thích. Nguyên tắc vận động và ăn quân tương tự quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, mang nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức là được đi dọc, ngan, xéo, bao nhiêu ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi một ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

đến đây, các em đã nắm được phương pháp xếp bàn cờ và bí quyết di chuyển cơ bản của các quân cờ. Hiện tại chỉ cần nắm các lệ luật chung nữa là chơi được rồi.

#3. Bí quyết chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau lúc xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách vận động của các quân, ván cờ sẽ được bắt đầu . Luật lệ chung cho 2 bên như sau:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.